การเลือกซื้ออัญมณี    

               หลายๆ ท่านที่กำลังมองหาอัญมณี หรือ พลอย มาสวมใส่ อาจกำลังสงสัยว่าแล้วเราจะมีวิธีการเลือกซื้อพลอยอย่างไร ควรเริ่มจากอะไรก่อน วันนี้เรามีคำตอบมาให้ จะเป็นวิธีพื้นฐานสำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อพลอย

               ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าพลอยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ พลอยแท้ (เกิดจากธรรมชาติ) Natural Sapphire และ พลอยสังเคราะห์ (มนุษย์ทำขึ้น) Synthetic Sapphire ในที่นี้เราจะพูดถึงเฉพาะพลอยแท้เท่านั้นนะครับ อัญมณีหรือพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1. พลอยเนื้อแข็ง (Precious Stone) จะมีความแข็งที่ 9 โมส์ สเกล รองจากเพชร ซึ่งมีความแข็งที่ 10 โมส์ สเกล

2. พลอยเนื้ออ่อน (Semi-Precious Stone) จะมีความแข็งน้อยกว่า 9 โมส์ สเกล

              ซึ่งราคาของพลอยโดยส่วนใหญ่แล้วพลอยเนื้อแข็งก็จะมีราคาที่แพงกว่าพลอยเนื้ออ่อน ตัวอย่างพลอยเนื้อแข็ง ก็เช่น ทับทิม (Ruby) ไพลิน (Blue Sapphire) บุษราคัม (Yellow Sapphire) เขียวส่อง (Green Sapphire) เป็นต้น ราคาก็ขึ้นอยู่กับชนิดของพลอย และก็การปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน หรือเรียกว่าเผา (Treatment) ถ้าพลอยดิบจะมีราคาที่แพงกว่าพลอยที่เผามาครับ คราวนี้เราทราบชนิดของพลอยแล้ว เราก็จะมาพิจารณาหลักการ 4 ข้อ ของการเลือกซื้อพลอยกันนะครับ หรือเรียกว่า 4Cs

1. สีของพลอย (Color) สีจะต้องเสมอกันทั่วทั้งเม็ดไม่ว่าจะเอียงมุมไหนสีต้องเท่ากัน ไม่มีข้างใดเข้ม ข้างใดใส
2. การเจียระไน (Cutting) คือรูปร่างของพลอยต้องสมส่วน ทำให้ไฟของพลอยกระจายทั่วทั้งเม็ด รูปร่างของพลอยต้องไม่แบนเกินไป หรือว่าสูงเกินไป ทำให้พลอยไม่มีไฟ ก้นต้องไม่เบี้ยว เป็นต้น
3. น้ำหนัก (Carat Weight) น้ำหนักเป็นตัวกำหนดราคาของพลอยด้วย เพราะจะซื้อขายกันเป็นกะรัต ( 1 กิโลกรัม = 5,000 กะรัต) น้ำหนักยิ่งมากราคาก็จะแพงตามไปด้วย
4. ความสะอาด (Clarity) คือความใส ไร้ตำหนิ หรือมลทินในเนื้อพลอย ถ้าพลอยมีมลทินหรือรอยแตกร้าว ก็จะทำให้พลอยเม็ดนั้นราคาตกลงไปได้ พลอยที่สวยที่สุด ต้องไร้มลทินในเนื้อพลอย

               ในปัจจุบัน แหล่งที่มาของพลอย ก็จะเป็นตัวพิจารณาราคาของพลอยด้วยอีกอย่างหนึ่งครับ เพราะว่าพลอยที่ขายกันอยู่ในตลาดทุกวันนี้มีที่มาจากทั่วโลก คุณภาพ,สี, และความหายาก จึงต่างกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นพลอยชนิดเดียวกันก็ตามครับ


    อัญมณีประจำราศี    

ความเชื่อเกี่ยวกับอัญมณีเสริมดวงเสริมราศีมีมาช้านานแล้ว เราขอแนะนำอัญมณีของแต่ละราศีเพื่อจะได้เลือกสวมใส่ให้เข้ากับโฉลก เสริมราศีกันนะคะ


...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...    อัญมณีประจำวันเกิด    

อัญมณีมีเป็นร้อยเป็นพันอย่าง สาวคนไหนคิดจะซื้อเพชรพลอยมาประดับติดตัวอยู่ คงจะเลือกไม่ถูกกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ จะซื้ออัญมณีแบบไหนดีนะ? ทับทิม มรกต หรือพลอยตัวดังแบบที่เค้าว่ากัน พูดเลยว่าของแบบนี้จะซื้อทั้งทีต้องเลือกอัญมณีที่เสริมดวงด้วยถึงจะปังงง! ที่สำคัญควรเป็นอัญมณีประจำวันเกิดด้วยค่ะ เลือกให้ดีจะช่วยเสริมดวงด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโชคลาภ การงานการเงิน วันนี้เราชวนมาดูอัญมณีประจำวันเกิดตามประสาคนสวยและรวยมากกก อยากเสริมดวงด้านไหน ไปดูกันเลยจ้า อ่านต่อได้ที่...

ขอบพระคุณข้อมูลเนื้อหาจาก www.penninjewelry.com
    อัญมณีเสริมดวงประจำเดือนเกิด    


...

ขอบพระคุณข้อมูลเนื้อหาจาก www.penninjewelry.com
    อัญมณีเสริมดวงประจำปีเกิด    

...

ขอบพระคุณข้อมูลเนื้อหาจาก www.penninjewelry.com